ลักษณะโดยทั่วไป
แบบสอบถาม
หัวกระจายอากาศแบบฟองละเอียด เป็นอุปกรณ์เติมอากาศให้กับน้ำเสียที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง แต่มีการติดตั้งที่ซับซ้อนกว่าแบบเติมอากาศที่ผิวน้ำ ระบบการกระจายอากาศของอุปกรณ์แบบนี้ จะจ่ายลมออกผ่านหัวกระจายฯที่ติดตั้งเป็นแขนงท่อที่ก้นบ่อ โดยวางหัวจ่ายให้ห่างกันเป็นแนวเท่าๆกัน ตามที่ผู้ออกแบบกำหนด ลมที่ส่งเข้าไปที่แขนงท่อด้านล่าง จะมาจากเครื่องจ่ายลม ซึ่งอัตราการจ่ายลมและความดันลมที่ใช้ จะขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบหัวกระจายอากาศ ความต้องการออกซิเจนและขนาดของบ่อเติมอากาศ ประสิทธิภาพการถ่ายเทออกซิเจนให้กับน้ำ (OTE) ของแต่ละหัวกระจายอากาศจะอยู่ในช่วงประมาณ 5% ถึง 8% ต่อความลึก น้ำ 1 เมตร
 
 
รูปแบบและการติดตั้ง

เครื่องจักรนี้มีรูปแบบเป็นแบบใบพัดแบบโคนจานหมุนในน้ำแนวดิ่งโดยมีมอเตอร์เกียร์ขับอยู่ทางด้านบนผิวน้ำ ใบพัดจะหมุนตีน้ำให้อากาศทางด้านบนถ่ายเทลงไปด้านล่างและแผ่ขยายออกไปเป็นวงกลม โดยบริเวณการถ่ายเทอากาศจะขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องจักรขึ้นอยู่กับกำลังของมอเตอร์เกียร์ ผู้ติดตั้งสามารถยึดเครื่องจักรเข้ากับโครงรองรับด้านบน หรือ ติดตั้งบนทุ่นลอยบนผิวน้ำวางเป็นสามเหลี่ยม และยึดด้วยสลิงจากขอบบ่อ

 
 
 
องค์ประกอบของเครื่องจักร
แผ่นกระจายอากาศ (Membrane Disc) มีลักษณะเป็นแผ่นยางที่เจาะรูขนาดเล็กทั่วแผ่นเพื่อให้เกิดฟองอากาศละเอียดแผ่นกระจายอากาศมักทำมาจากวัสดุ EPDM หรือ วัสดุอื่นขึ้นอยู่กับผู้ผลิต
ฝาครอบบน (Top Cover) เป็นฝาที่ใช้ครอบยึดแผ่นกระจายให้ติดกับตัวเรือน ฝาครอบบนทำจากพลาสติกแบบPolypropylene (PP)
ตัวเรือน (Main Body) เป็นส่วนตัวเรือนของหัวกระจายฯ มีหน้าที่รับลมที่จ่ายเข้ามาทางข้อต่อด้านล่าง และกระจายลมไปยังแผ่นกระจายอากาศ โดยแผ่นกระจายจะวางแนบติดกับตัวเรือน ตัวเรือนทำจากพลาสติกแบบ Polypropylene (PP)
วาล์วกันกลับ (Check Valve Set) ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ลมไหลย้อนกลับเข้ามาในระบบ มีใช้กันอยู่หลายแบบ เช่น แบบลูกบอลกันกลับ ลูกบอลสแตนเลสจะบรรจุในร่องวางรองด้วยแหวนยางที่ตรงกลางตัวเรือน และมีฝาพลาสติกปิดลูกบอลครอบปิดให้บอลเคลื่อนที่ขึ้นลงในร่องเท่านั้น ทำให้เวลามีลมย้อนกลับมาจะไม่สามารถผ่านวาล์วนี้ไปได้
ข้อต่อท่อ (Pipe Connector) จะเป็นส่วนที่ต่อกับระบบท่อที่ส่งลมเข้ามา ถูกออกแบบให้ต่อกับท่อได้อย่างดี เช่น ข้อต่อสแตนเลสเกลียวนอกขนาด ¾ นิ้ว สวมเข้ากับข้อต่อยางติดที่ระบบท่อ เป็นต้น